10 sai lầm tiền bạc tồi tệ mà ai cũng phạm phải

1505354_342195755962413_4863589608104438900_n

Câu than phiền chúng ta thường nghe nhiều nhất là “Tôi không kiếm đủ tiền”. Thực tế, trong đại đa số trường hợp, không phải số tiền kiếm được mà số tiền người ta chi dùng mới là vấn đề. Nếu muốn giàu có, bạn phải tránh 10 sai lầm tiền bạc tồi tệ nhất dưới đây.

10. Không có quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là phòng tuyến đầu tiên của bạn để đối phó với các vấn đề tài chính ngoài ý muốn. Các vấn đề tài chính ngoài ý muốn xuất hiện khá thường xuyên: máy giặt hư, xe cần sửa, trẻ con cần quần áo mới,… Đó là thực tế cuộc sống. Nếu không có quỹ khẩn cấp, chắc chắn bạn sẽ phải vay mượn khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Vậy bạn nên để dành ra bao nhiêu cho quỹ khẩn cấp? Người ta có các đề xuất về quy mô quỹ khẩn cấp khác nhau dựa trên tình trạng tài chính/công việc/cuộc sống của bạn nhưng theo kinh nghiệm thì nên để dành 6 tháng chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, hãy đảm bảo là bạn để quỹ khẩn cấp của mình ở nơi an toàn – bạn thể nào cũng sẽ dùng đến nó. Đừng lo nghĩ về việc kiếm thêm nhiều tiền từ quỹ khẩn cấp, chỉ cần đảm bảo là nó an toàn và có thể lấy dùng là được.

9. Quên làm di chúc

Khi không có di chúc, hãy đoán xem ai sẽ là người quyết định chuyện gì xảy đến cho tài sản và những đứa con của bạn? Là chính phủ! Bạn có thật sự muốn chính phủ quyết định những vấn đề này cho bạn không? Để tránh bước đi tồi tệ này trong chuyện tiền bạc, bạn cần có một di chúc và giấy tờ khác giải thích cho hoạch định dự trù tài sản cho tốt.

8. Không đủ tiền bảo hiểm

Bảo hiểm là một quỹ khẩn cấp cực lớn bổ sung cho quỹ khẩn cấp bằng tiền mặt của bạn. Nó bảo hiểm tất cả những thứ mà bạn không thể dành dụm để trả trước, giúp thay thế/bảo vệ những tài sản to lớn nhất mà bạn có – sự nghiệp, nhà cửa, các khoản đầu tư của bạn – nếu bạn gặp phải tai nạn nghiêm trọng, qua đời, hoặc bị thương tật.

7. Kết hôn nhầm người

Có 2 sai lầm lớn về tài chính liên quan đến hôn nhân: cưới một người vung tay quá trán và ly dị.
Chuyện gì xảy ra nếu gia đình bạn kiếm được thu nhập khá cao và cả bạn lẫn bạn đời đều tiết kiệm? Bạn sẽ có cơ sở để trở nên giàu có và duy trì sự giàu có của mình. Trái lại, một cặp vợ chồng khó mà tích cóp của cải nếu có một người vung tay quá trán. Một gia đình không có chung định hướng tài chính sẽ khó mà tích cóp của cải đáng kể.

Ngoài ra, ly hôn là một đòn nặng đối với tài sản của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

– Bàn thảo về tài sản trước khi kết hôn.

– Cưới người bạn đời sáng suốt trong chuyện tiền bạc.

– Duy trì hôn nhân, nếu bạn gặp phải vấn đề tài chính hãy nhờ tư vấn hỗ trợ tài chính.

– Chia sẻ các quyết định tài chính khi đã kết hôn.

6. Không tiết kiệm

Công thức thành công tài chính: chi ít hơn số tiền bạn kiếm được và thực hiện điều này lâu dài. Nếu bạn không tiết kiệm, bạn sẽ không đạt được tiến triển nào về mặt tài chính. Bạn càng trì hoãn việc tiết kiệm, bạn càng khó bắt kịp về sau.

Bước đi tài chính đúng đắn là tiết kiệm một khoản khi bạn nhận lương. Nên bắt đầu bằng cách tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập của bạn và từ đó tăng dần số tiền theo thời gian.

5. Mua nhà quá tầm

Căn nhà có lẽ là món mua sắm lớn nhất mà hầu hết chúng ta sẽ mua. Và thật không may, nhiều người lại mua nhà không đúng cách.

Dưới đây là công thức giúp bạn quyết định đúng đắn khi mua nhà:

– Mua căn nhà mà bạn có thể trả tiền dễ dàng – căn nhà mà bạn có thể trả tiền và vẫn còn chút tiền phòng thân.

– Bỏ các khoản tiền được trả thêm vào ngân sách của bạn cũng như các khoản tiền thưởng, quà biếu, thu nhập từ công việc thứ hai và tất cả những nguồn tiền thêm khác cho việc thanh toán tiền vay.

Nếu bạn chưa giàu có nhưng lại muốn mai này sẽ giàu lên, đừng bao giờ mua căn nhà nào cần khoản tiền vay cao gấp đôi thu nhập thực hàng năm của gia đình bạn.

4. Chờ để đầu tư

Có 3 nhân tố quyết định các khoản đầu tư của bạn hoạt động hiệu quả đến mức nào: số tiền đầu tư, tỷ lệ hoàn vốn của các khoản đầu tư, thời gian đầu tư.

Thường thì chúng ta sẽ bắt gặp trên truyền thông những vụ làm ăn với mức hoàn vốn cực tốt. Nhưng thật ra, nhân tố tác động nhiều nhất đến giá trị đầu tư của bạn là thời gian bạn đầu tư. Bạn càng trì hoãn tiết kiệm và đầu tư, thì bạn càng thiệt hại.

3. Nợ ngập đầu

Nếu bạn đang mắc nợ, hãy bắt đầu thực hiện các bước thoát khỏi cảnh nợ nần từ ngày hôm nay. Nếu bạn chưa mắc nợ, đừng dính vào nợ nần nhé.

2. Không làm việc để phát triển tối đa sự nghiệp

Sự nghiệp là tài sản quan trọng nhất của bạn. Không làm việc để tăng tối đa thu nhập có thể khiến bạn thiệt hại rất nhiều tiền.

Để tránh sai lầm tồi tệ này, hãy xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển tối đa sự nghiệp của bạn. Và hãy bổ sung thêm những sai lầm khác mà bạn sẽ không muốn phạm phải vì nó có thể làm sự nghiệp lẫn thu nhập của bạn đi chệch hướng:

– Đừng bỏ công việc của bạn nếu bạn chưa có công việc khác thế chỗ.

– Bạn phải quan tâm đến thể chất của mình. Sự nghiệp và khả năng đem lại thu nhập phụ thuộc vào việc bạn có khả năng làm việc hay không.

1. Lạm chi

Bước đầu tiên để có được của cải là chi tiêu ít hơn thu nhập – đây là điểm mấu chốt để tạo nên bất kỳ tiến triển nào về mặt tài chính. Do đó, khi bạn lạm chi, tức là bạn đang làm điều có thể tổn hại đến tài sản của mình nhiều nhất.

Có 2 dạng lạm chi có thể làm tiêu tán tài sản của bạn:

– Lạm chi cho những thứ nhỏ nhặt – những khoản nhỏ rỉ ra khỏi túi của bạn hết chỗ này đến chỗ kia và cuối cùng trở nên to tướng.

– Lạm chi cho những thứ lớn – nhà cửa, xe hơi, tàu thuyền, biệt thự,…

Con đường duy nhất khiến bạn trở nên giàu có là làm giống với những nhà triệu phú khác: sống thật tốt trong khả năng của mình bằng cách hoạch định, tiết kiệm và đầu tư.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *