Hướng dẫn cách sử dụng email marketing GetReponse

GetResponse là một lựa chọn đầy thú vị nữa nếu bạn dự định đầu tư làm Email Marketing. GetResponse ấn tượng ở những feature đầy hấp dẫn như: tạo landing page, tạo survey, A/B testing, inbox preview cho cả bản desktop và mobile,…
Dùng thử miễn phí 30 email marketing getresponse tại http://gr8.com/pr/pKMO
INTERFACE
GetResponse có giao diện ở mức trung bình, không sạch sẽ xinh xắn như MailChimp hay CakeMail, nhưng cũng không rối rắm nhiều chữ như StreamSend.
Ngay trang chủ, bạn sẽ thấy nút Try it free để đăng ký một account dùng thử hiệu lực trong 30 ngày, nhưng nếu click vào trang Pricing, lại không thấy mục nào để đăng ký account free cả. Sau khi điền thông tin đăng ký, bạn cũng sẽ nhận được một email để kích hoạt tài khoản. Rồi chỉ sau khi bạn đã điền hoàn tất thông tin người dùng, GetResponse mới bắt đầu hiển thị một số mục cho bạn – chẳng hạn như các địa chỉ email được đưa vào phần Contacts.
MAKE A MAIL
GetResponse có hai lựa chọn khi nhấn vào Create Newsletter: New Email Creator (tạo template bằng cách kéo/thả các widget) và HTML Source Editor (người dùng được đưa vào một bảng đen thùi để code).
Có một vấn đề khi gửi newsletter bằng GetResponse là bạn sẽ không gửi được bằng mail có đuôi @gmail hoặc @yahoo, mà chỉ gửi được với các email có đuôi là domain riêng.
Trong quá trình bạn tạo mail, GetResponse không tự động save draft, nhưng có hiển thị cho người dùng xem preview trên mobile và cho phép ‘back’ nếu trót thực hiện một thay đổi không như ý. Chưa hết, tính năng Inbox Preview cho phép preview cách mà newsletter đó hiển thị trên nhiều trình duyệt/chương trình duyệt mail khác nhau.
Một điều tuyệt vời nữa với GetResponse là bạn sẽ làm được A/B test với số nhóm nhiều hơn 2 – tức là nó sẽ thành A/B/C hoặc A/B/C/D test nếu bạn muốn. Số nhóm tối đa tạo được là 5.
Ở tính năng gửi mail, có một mục vui vui mà GetResponse gọi là “Time Travel”, cho phép email được gửi đến người nhận ở thời điểm đúng với múi giờ mà người đó đang sử dụng. Nghĩa là nếu bạn set giờ gửi 8 giờ sáng, người nhận ở VN hay Mỹ, Lào, Campuchia đều sẽ nhận được vào lúc 8 giờ – giờ địa phương.
Khi mở mail bằng Chrome trên desktop, mình thấy thông tin là “via getresponse.com“, ngay bên cạnh đó là nút Unsubscribe màu xám nhạt. Đây là tính năng khá thú vị mà mình ít thấy ở các dịch vụ cung cấp email khác.
(*Về sau này mới phát hiện đây là tính năng update của Gmail, hiệu lực với hầu hết các Email Marketing đúng quy cách)
TRACKING
Giao diện tracking của GetResponse khá dễ nhìn, rõ ràng và đầy đủ thông tin. Không có gì để chê. Bất cứ thông tin nào bạn cần, GetResponse đều cung cấp đủ. Mặc định của GetResponse sẽ hiển thị các thông số total (total open, total click,…), nếu muốn đổi sang xem unique open, unique click thì phải đổi sang Unique (nút switch nằm ở ngay phía trên, dưới nút Total).
Cũng trong màn hình Statistics, người dùng có thể xem được các thông số về List Growth (Subscription), Email Clients – người nhận mail mở mail bằng những công cụ nào, Manage Report – gửi report trực tiếp vào hộp mail. cùng một số tính năng khác, trong đó có cả Goal (đòi hỏi add tracking code vào website) để tracking sâu hơn hành vi của người nhận email.
MANAGEMENT
Với GetResponse, người dùng cũng có thể import file contact vào (CSV, TXT, VCF, XLS, XLSX, ODS), thậm chí import từ các platform khác như Google doc, Magento, Salesforce,… đồng thời tuỳ chỉnh các field thông tin. Tuy nhiên, mò mẫm trong GetResponse thì tôi chưa thấy chỗ nào để tuỳ chỉnh nội dung email confirmation dành cho Subscribers.
LIST & GROUP
Với GetResponse, người dùng phải tạo Group trước (gọi là Campaign) rồi mới đưa vào newsletter để gửi được, vì GetResponse không có tính năng filter, segment người nhận nhiều ngay trong quá trình làm mail.
Một khi đã import toàn bộ contact vào, người dùng có thể tận dụng tính năng search advance của GetResponse để tách các contact này thành nhiều nhóm – bao nhiêu nhóm cũng được – theo ý mình muốn. Đây là một cách tạo segment khá thông minh.
OTHER FEATURES
+ RSS-to-Email:
Cho phép GetResponse tự động gửi newsletter đến subscribers của bạn khi có feeds mới được post lên.
+ Surveys:
Cho phép tạo khảo sát và gửi đến người dùng. Tính năng Surveys đi kèm với cách thức tạo thực tế cùng những tracking vô cùng chi tiết và hữu ích.
+ Web form:
Tạo các form khác nhau để thu thập địa chỉ email và gắn lên web. GetResponse cho phép người dùng tuỳ biến nhiều theme khác nhau cho form, thậm chí tự tạo form với design theo ý thích riêng của mình.
+ Landing page:
Tạo landing page cho dịch vụ/sản phẩm của bạn với các template sẵn có từ GetResponse và tuỳ biến theo ý muốn. Không còn gì tiện cho bằng, seriously! Sau khi làm xong, GetResponse cho phép bạn gắn domain của mình vào url và publish.
+ Preload Messages:

Match các template email cho Autoresponders hoặc newsletters.
+ Autoresponders:

Time-based lẫn behavior-based. Rất lợi hại.
+ Integration & Add-on:
Tích hợp với các dịch vụ khác như Magento, Shopify, Google Analytics, Amazon Payments, Facebook, Paypal,…

+ API:

Dùng được cho nhiều việc lắm!
GetResponse không có tính năng cho nhiều user đăng nhập vào cùng 1 tài khoản.

PRICING
Tài khoản GetResponse miễn phí có thời hạn 30 ngày, giới hạn số contact là 300 và không đề cập đến số mail gửi. Đăng ký dùng thử tại http://gr8.com/pr/pKMO

CONCLUSION

Với lượng tính năng đa dạng, mạnh mẽ và giá rẻ hơn MailChimp khoảng 10%, GetResponse là dịch vụ gửi Email Marketing rất đáng để cân nhắc lựa chọn cho bất cứ ai hoặc doanh nghiệp nào dự định làm Email Marketing một cách trọn vẹn, quy mô, kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *