Lí do bạn nên khởi nghiệp làm chủ (Phần 1)

startup-notepad

Nói về vấn đề tại sao phải ra làm chủ hay là khởi nghiệp là một vấn đề biết rồi khổ lắm nói mãi nhưng không có hồi kết. Bản thân người viết bài này xin đưa ra luận điểm của riêng cá nhân mình để người đọc tham khảo thêm.

Bàn về vấn đề có nên đi làm thuê?

Mình biết nhiều người đang đi làm thuê, trong đó có những người bạn của mình cũng đang có 1 công việc rất tốt và họ có 1 cuộc sống khá thoải mái. Khi bạn có một công việc ổn định, đồng nghĩa với hàng tháng bạn sẽ có một khoản thu nhập ổn định. Bạn sẽ có thể trả tiền nhà, trả các hóa đơn, chăm sóc cho gia đình và cá nhân… Nếu biết chắt chiu, bạn cũng sẽ có một khoản tiền dành dụm để bỏ vào ngân hàng mỗi tháng. Hằng năm thì đi du lịch với công ty 1 lần. Bạn sẽ đóng BHXH, BHYT để khi có bệnh thì sẽ có tiền khám bệnh, về già có lương hưu an nhàn tuổi già. Bạn có hợp đồng lao động bạn có thể vay tiền mua nhà. Có vẻ như là cuộc sống khá ổn định và an toàn.

Tuy nhiên người thầy của mình nói rằng như thế này gọi là “Nghèo ổn định” đó bạn ah. Mình tính bài toán nhé:

Hiện nay, bạn làm thuê và lãnh lương 20 triệu đồng một tháng. Cao không? Khá cao so với mặt bằng trung bình hiện nay đấy. Tôi cũng giả sử bạn vừa bước ra đi làm và bạn còn 30 năm nữa để làm việc. Tất cả đều khá lý tưởng. Mỗi năm bạn lãnh lương 12 tháng, vị chi bạn còn 360 lần lãnh lương nữa. Tổng cộng bạn sẽ được nhận là 360 x 20 triệu = 7.2 tỷ đồng (Có thể theo thời gian thì tiền lương của bạn cũng sẽ thay đổi, nhưng trượt giá và lạm phát cũng sẽ thay đổi theo. Nên cứ tính theo mặt bằng hiện nay). Nhiều không?

Nhiều nhưng đó là con số của cả cuộc đời vất vả của bạn. Và bao nhiêu thứ chi tiêu, bao nhiêu việc đang trông chờ vào số tiền đó: nhà cửa, ăn uống, nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ và cả cuộc sống hưu trí khi bạn không còn đi làm nữa…liệu mấy ai dư dả ra được mà để dành tiết kiệm? Liệu bao lâu bạn mua được 1 căn nhà từ khoản tiết kiệm của bạn từ lương? Hầu như là không thể đúng không?

Như tôi tính ở trên, làm thuê KHÔNG THỂ làm giàu được! Bài toán này mình loại trừ những trường hợp sau ở xã hội, thứ nhất là bạn sinh ra trong 1 gia đình giàu có, bạn sẽ được gia đình hỗ trợ vấn đề mua nhà, thứ hai là bạn làm trong cơ quan nhà nước ở những bộ phận ưu ái nên việc bạn kiếm được nhiều tiền từ bổng lộc này thì bạn cũng sẽ mau chóng giàu có.

Nhiều bạn nói với mình rằng có rất nhiều CEO, CFO đang rất giàu có đấy thôi, họ cũng đang đi làm thuê đó thôi. Mình xin trả lời vấn đề này như sau vâng họ là những người giàu, tuy họ vẫn đang làm thuê nhưng chắc chắn 1 điều đó là họ vẫn có những khoản đầu tư, những cổ phiếu, cổ tức của công ty hoặc ở công ty khác. Nếu theo nghĩa đó thì họ vẫn đang làm chủ, là một nhà đầu tư chứ không hẳn chỉ là một người làm thuê. Họ đi làm thuê là do họ vẫn còn đam mê với công việc này. Mà những người giàu này cũng rất hiếm trong xã hội, phải thông minh, học nhiều bằng cấp, có năng lực, thăng tiến dần qua thời gian để lên các vị trí cao trong công ty.

Hãy tìm một danh sách những người giàu có nhất thế giới, tôi đố bạn tìm ra một ai chỉ đơn thuần làm thuê đấy. Tôi THÁCH THỨC bạn tìm ra đấy. Không có đâu! Vì bản chất của làm thuê là không thể làm giàu và thật giàu được. Và những người giàu có, không ai lại chọn làm thuê để làm giàu và không ai làm giàu nhờ làm thuê cả. Lí do hả?

Khi bạn làm thuê thì thu nhập của bạn là có giới hạn. Thử nghĩ xem mỗi tuần bạn sẽ dành ra ít nhất là 40 tiếng đồng hồ làm việc cho người khác, nhiều lúc bạn phải làm overtime nữa, thu nhập của bạn sẽ cố định theo hợp đồng lao động ít nhất là trong 1 năm. Đương nhiên là có nhiều vị trí kinh doanh ngoài lương bạn sẽ có thưởng thêm nếu đạt doanh số, tuy nhiên khoản % thưởng cũng là cố định, và người thực sự có nhiều tiền nhất lúc này đó là ông chủ của bạn, là người hưởng trọn doanh số công ty, sau khi trừ đi chi phí công ty thì sẽ hưởng phần lợi nhuận và chắc chắn 1 điều nếu công ty phát triển thì không bao giờ bạn giàu hơn ông chủ.

Tuy nhiên kiếm nhiều tiền chỉ là 1 trong rất nhiều lí do phải ra khởi nghiệp hay làm chủ. Còn rất nhiều lí do khác đằng sau đó. Các bạn chờ đón các chương tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *